ในบรรดาเกาะส่วนตัวของท้องทะเลตราด ต้องยกให้เกาะกระดาดมีพื้นที่ใหญ่ที่สุด และก็แปลกที่สุดก็ว่าได้ เพราะตัวเกาะเป็นพื้นที่ราบนับพันไร่ ไม่มีภูเขากลางเกาะเหมือนเกาะอื่น ๆ จนเป็นที่มาของคำเปรียบเปรยว่า เหมือนกับกระดาษลอยน้ำ ที่แปลกยิ่งกว่านั้นคือเกาะนี้เป็นที่อยู่ของฝูงกวางจำนวนมาก ที่หากินท่ามกลางทุ่งหญ้าสวันนา จนได้รับคำกล่าวขานกันว่านี่คือ ซาฟารีกลางทะเลอ่าวไทย

เกาะกระดาด

เดินทางไปเกาะกระดาดยังไง

เนื่องจากเกาะกระดาดเป็นเกาะส่วนตัว จึงไม่มีเรือโดยสารให้บริการ แต่เนื่องจากอยู่ใกล้กับเกาะหมาก อาจนั่งเรือโดยสารไปลงที่เกาะหมาก และหากต้องการไปเที่ยวเกาะกระดาดก็เหมาเรือหางยาวข้ามไปเที่ยว วิธีที่สะดวกที่สุดคือใช้บริการแพกเกจทัวร์ของเกาะกระดาดรีสอร์ท ซึ่งจะรวมค่าที่พัก ค่าเรือ ค่าอาหาร เครื่องดื่มและโปรแกรมเที่ยวอย่างเสร็จสรรพ ง่ายกว่าเดินทางไปเองเยอะ  สำหรับเวลาในการเดินทาง จากท่าเรื่ออ่าวช่อ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะถึงเกาะกระดาด

เกาะกระดาด ถ้าจะว่าไปแล้วแม้จะเป็นเกาะส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุด แต่หากเทียบกับเกาะต่าง ๆ ในท้องทะเลตราด เกาะกระดาดเป็นเกาะขนาดกลาง มีพื้นที่ประมาณ 2.8 กิโลเมตร หรือประมาณ 1,800 ไร่ มีความกว้างประมาณ 1.2 กิโลเมตร และมีความยาวประมาณ 2.4 กิโลเมตร จุดเด่นก็คือเป็นเกาะที่ไร้ภูเขาลักษณะแบนเรียบ หากนั่งเรือมาแต่ไกลจะมองเห็นแผ่นดินลอยน้ำอยู่ไกลๆ คล้ายแผ่นกระดาษ จนเป็นที่มาของชื่อเกาะอย่างไรก็ดีมีชาวบ้านส่วนหนึ่งเล่าว่าเป็นเพราะบนเกาะมีต้นกระดาษขึ้นมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ

จุดเด่นของเกาะนี้ คือไม่มีชุมชน ไม่มีหมู่บ้าน มีพียงประชากรกวางจำนวนมากที่รัชกาลที่ 5 ท่านทรงนำมาปล่อยจนเกิดการเกิดลูกมาหลายชั่วอายุกวาง ท่ามกลางทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ที่จะเขียวสดในฤดูฝนและเริ่มเป็นสีทองเมื่อย่างเข้าปลายฤดูหนาว เข้าสู่ฤดูร้อนซึ่งมีสีสันที่งดงามมาก

 เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด เกาะกระดาด

เกาะกระดาด

Pin It

Comments

comments