“อินทนนท์” ดินแดนแห่งมนต์ขลัง สัมผัสสายหมอกและโอบกอดจากขุนเขา   

  ความเย็นค่อยๆ แผ่ซ่านเข้ามาในห้วงหัวใจ ทุกสัมผัสในอณูอากาศดูน่าหลงใหลเคลิบเคลิ้มจนอยากจะขยายพื้นที่ปอดให้สามารถกักเก็บความบริสุทธิ์แห่งยอดดอยเอาไว้ให้ได้มากที่สุด หลังจากก้าวแรกของการเดินทางขึ้นสู่พื้นที่สูงกว่าปกติ อากาศและความชื้นก็ทยอยโอบรัดเข้ามาจากทุกทิศทาง เป็นเสมือนการต้อนรับบอกกล่าวให้กับเราได้รู้ว่าได้ย่างกรายเข้ามาในดินแดนอันบริสุทธิ์แห่งนี้แล้ว

 

intanon

 

ปุยขาวแห่งยอดดอยคือเป้าหมายในการเดินทาง

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม อำเภอจอมทองและอำเภอดอยหล่อของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติซึ่งถูกสรรค์สร้างขึ้นอย่างประณีตและแฝงไปด้วยพลังลึกลับบางอย่างที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในของความเงียบเชียบ ที่นี่ตั้งตัวอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,565 เมตร จึงทำให้บรรยากาศถูกปกคลุมไปด้วยไอหมอกจางๆ อยู่ตลอดทั้งปี และโดยเฉพาะในหน้าฝนและหน้าหนาวที่มีความชื้นสูงบวกกับลมสงบ หมอกสีขาวราวกับปุยนุ่นก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นจนสามารถบดบังและกลืนกินทุกสรรพสิ่งไปได้อย่างง่ายดาย ทะเลหมอกเป็นเอกลักษณ์ประจำยอดดอยแห่งนี้ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวผู้ต้องการแสวงหาความอ่อนละมุนของธรรมชาติด้วยตาของตัวเอง

 

สัมผัสป่าเขียวขจีและอากาศที่เย็นสบายบนยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศ

          ลักษณะโดยทั่วไปที่เราจะพบเห็นได้ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก็คือทิวเขาซึ่งเรียงตัวสลับซับซ้อนกันเป็นลูกคลื่นอย่างนิ่งสงบ โดยจะมียอดดอยอินทนนท์เป็นยอดที่สูงที่สุด ที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดของสายน้ำซึ่งหล่อเลี้ยงผืนป่ารอบบริเวณให้เขียวขจีและมีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์เป็นอย่างดี บวกกับอากาศที่เย็นสบาย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นจนทำให้ป่าที่นี่อุดมไปด้วยพืชพันธุ์นานานชนิด ตั้งแต่ไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านเบียดเสียดสร้างความร่มรื่นให้กับยอดดอย ด้านล่างยังมียอดหญ้าและต้นไม้ขนาดเล็กประปรายอยู่กับเหล่าดอกไม้ที่มักจะชูช่อขึ้นมาอวดโฉมตัวเองตามช่วงฤดูกาลต่างๆ โดยช่วงหน้าหนาวถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางเข้ามายังยอดดอยแห่งนี้ เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของสายหมอกและความหนาวจนอาจจะทำให้นักท่องเที่ยวได้พบกับปรากฏการณ์น้ำค้างเกาะยอดหญ้าหรือที่เรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง”

 

Place_NPInthanon01

 

การเดินทางเข้าสู่ยอดดอย

สำหรับการเดินทางเข้ามายัง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวจะต้องค่อยๆ ไต่ระดับความสูงจากปกติขึ้นสู่ยอดดอย และความสูงที่เพิ่มขึ้นนั้นก็จะสามารถรับรู้ได้จากการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศและความเย็นที่แผ่ซ่านเข้ามามากขึ้นทุกขณะ บางช่วงก็อาจจะทำให้สภาพความเป็นมนุษย์อื้ออึงด้วยอาการหูอื้อจนต้องกลืนน้ำลายเพื่อให้การรับรู้กลับสู่ภาวะปกติ

 

          ระยะการเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่จนถึงยอดดอยมีระยะทางประมาณ 106 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่ – จอมทอง หลังจากถึงจุดกิโลเมตรที่ 57 จะต้องมุ่งหน้าทางหลวงหมายเลข 1009 จอมทอง-ดอยอินทนนท์อีกประมาณ 48 กิโลเมตรก็จะสามารถถึงที่หมาย แต่ระหว่างทางนักท่องเที่ยวอาจจะต้องประสบกับอุปสรรคของความลาดชัน แม้ว่าเส้นทางจะถูกปูราดด้วยพรมหินและกรวดอย่างดี แต่รถยนต์ที่ใช้เดินทางก็จะต้องมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะสามารถไต่ขึ้นสู่ยอดดอยได้อย่างปลอดภัย หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็สามารถที่จะใช้บริการรถสองแถวซึ่งตั้งคิวรออยู่บริเวณน้ำตกแม่กลางที่น่าจะให้ความปลอดภัยต่อการเดินมากกว่าในฐานะของเจ้าถิ่นและผู้มีประสบการณ์ในการเดินทางมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง หรือจะสามารถหาเส้นการเดินทางด้วยตัวเองผ่าน GPS 18°31’34.8″N 98°33’09.5″E ตามความสะดวก

          ส่วนค่าเข้าชมจะตกอยู่ที่ 40 บาทสำหรับผู้ใหญ่ 20 บาทสำหรับเด็ก ส่วนชาวต่างชาติจะอยู่ที่ 200 บาทสำหรับผู้ใหญ่และ 100 บาทสำหรับเด็ก โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าชมอุทยานได้ทุกวัน แถมทางเจ้าหน้าที่ยังมีบริการห้องพักสำหรับการพักค้างแรม ซึ่งสามารถโทรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์เพื่อการจัดเตรียมสถานที่

          ประสบการณ์ของในการเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่โอบกอดอยู่รอบด้าน ยังเป็นสถานที่ๆ เราจะได้ปลดปล่อยจิตวิญญาณของตัวเองให้ได้โลดแล่นเป็นอิสระอีกครั้งหนึ่งจากความวุ่นวายทั้งปวงในวิถีชีวิตที่ผ่านมา การเดินทางขึ้นมาในครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนการได้พักผ่อนหัวใจอย่างเต็มที่ เป็นช่วงเวลาของการเติมพลังเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการก้าวเดินในวันใหม่ได้อย่างมีพลังมากขึ้น

 

Pin It

Comments

comments