สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามนอกจากธรรมชาติที่น่าหลงใหลที่อำเภอสังขละบุรีแล้ว ยังมีโบราณสถานที่สำคัญของพระพุทธศาสนา ให้คนไทย-มอญได้กราบไหว้บูชาอีกที่นึง ด้วยความยิ่งใหญ่และงดงามของตัวองค์เจดีย์สีเหลืองทองอร่ามทั้งองค์ สามารถมองเห็นได้จากทุกทิศไม่ว่าจะตอนที่เรานั่งเรือไปวัดใต้น้ำ หรือจะบนฝั่งที่เราเห็นตัวเจดีย์ตั้งอยู่อย่างชัดเจน นั่นคือ เจดีย์พุทธคยา ซึ่งหลวงพ่ออุตตมะจำลองมาจากประเทศอินเดีย ในปี 2525 ได้เริ่มก่อสร้างเจดีย์เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างยาว 42 เมตร สูง 59 เมตร มีเสาเหล็ก 4 ทิศ จำนวน 16 ต้น จากงบประมาณของผู้มีจิตศรัทธาบริจาคกันมา ใช้คนงานชาวมอญชายหญิงในหมู่บ้านราว 400 คน  ในปี 2532 พระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนที่เป็นกระดูกหัวแม่มือขวา สององค์ขนาดเท่าเม็ดข้าวสารมีสีขาวอมเหลืองเป็นเงาบรรจุในผอบ 3 ชั้น ซึ่งหลวงพ่ออุตตมะอันเชิญมาจากประเทศศรีลังกาและฉัตรทองคำหนัก 40 บาท ขึ้นสู่ยอดพระเจดีย์

เจดีย์พุทธคยา1

เจดีย์พุทธคยา

เจดีย์พุทธคยาด้านหน้า ส.ค.57 กำลังอยุ่ในช่องบูรณะหลังคาด้านหน้า

เจดีย์พุทธคยา2

พระประธานภายในชั้นล่างก่อนขึ้นไปรอบองค์เจดีย์

เจดีย์พุทธคยา3 เจดีย์พุทธคยา4

รอบองค์เจดีย์ชั้นล่างจะพระพุทธรูปศิลปพม่าอยู่รอบเจดีย์แต่ละด้าน

เจดีย์พุทธคยา5 เจดีย์พุทธคยา6

องค์เจดีย์ มีลักษณะฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัวองค์เจดีย์เป็นสีทองอร่ามทั้งองค์ มีลวดลายปั้นปูนอันสวยงาม

เจดีย์พุทธคยา7

หากเราพักอาศัยในแพ หรือกำลังนั่งเรือไปวัดใต้น้ำ ก็จะเห็นเจดีย์ที่ตั้งอยู่บนเขาได้ชัดเจน ชวนให้ต้องแวะไปเที่ยวอีกที่นึง

     บริเวณใกล้กับเจดีย์พุทธคยา จำลอง มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้านจำพวกเครื่องประดับ ผ้า แป้งพม่า เครื่องไม้ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี มีการจัดงานคล้ายวันเกิดหลวงพ่ออุตตมะ ในงานมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนา การแข่งขันชกมวยคาดเชือก การแสดงของชมรมวัฒนธรรมท้องถิ่นเช่น การรำแบบมอญ การรำตงของชาวกะเหรี่ยง และในงานประชาชนจะพร้อมใจกันแต่งกายตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ และจัดเตรียมสำรับอาหารทูนบนศีรษะไปถวายพระสงฆ์ที่วัด

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม. จะพบสะพานลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่านจะพบสี่แยก ให้ท่านเลี้ยวขวาเพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ. ทองผาภูมิ ให้ท่านเลี้ยวขวา และมุ่งหน้าไปทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ ( หลักกิโลเมตรที่ 125 ทางหลวงหมายเลข 323 ) ท่านจะพบสามแยก ( ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ + เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี ) ให้ท่านเลี้ยวขวามือไป สังขละบุรี ซึ่งท่านจะผ่าน น้ำตกเกริงกะเวีย+น้ำตกไดช่องถ่อง ผ่านอช.เขื่อนเขาแหลม เมื่อไปถึงแยกด่านเจดีย์สามองค์ ท่านไม่ต้องเลี้ยวขวา ให้ขับตรงไป ประมาณ 7.4 กม. จะเห็น แยกขวาวัดวังก์วิเวการาม และแยกซ้ายไป เจดีย์พุทธคยา จำลอง ให้ท่านเลี้ยวซ้ายไปทางเจดีย์พุทธคยา จำลอง (ที่นี่ท่านสามารถติดต่อเรือนำเที่ยวไปวัดจมน้ำได้)

 

 

Pin It

Comments

comments