บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความขมุกขมัวของสายหมอก และอากาศที่เย็นสบายบนยอดภู แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอยู่รอบด้าน คือหนึ่งในเสน่ห์ประจำ “ภูกระดึง” สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับรักการปีนป่ายสู่จุดยอดสุดของเทือกเขา ความสวยงามที่มาบรรจบกันระหว่างท้องฟ้าและป่าเขา กลายเป็นความโดดเด่นที่นักท่องเที่ยวพยายามแสวงหาและเดินทางขึ้นไป หวังว่าที่นี่จะเป็นสรวงสวรรค์ของมนุษย์ที่เอื้อมไปได้ใกล้ที่สุดโดยเฉพาะในยามค่ำคืน แสงดาวนับล้านๆ ดวงจะปรากฏได้ชัดเจนที่สุดภายใต้ความมืดมิด ให้เราได้ปลดปล่อยหัวใจอย่างอิสระสู่ความอัศจรรย์ธรรมดาของธรรมชาติที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวอันกว้างไพศาลของตัวเองให้มนุษย์ตัวเล็กจ้อยได้รู้จัก

ภูกระดึง

เสน่ห์แห่งภูกระดึงที่ไม่เคยจางหาย

ความสวยงามและบริสุทธิ์ของที่นี่ยังสามารถคงสภาพเกือบจะสมบูรณ์แบบได้มากที่สุด อาจจะต่างกับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอื่นๆ ที่เริ่มเสื่อมสภาพอย่างต่อเนื่องเมื่อมนุษย์เข้าไปจับจองเป็นเจ้าของ และก็อาจจะเป็นเพราะความสูงของยอดภู ทำให้เรายากที่จะทำลายความงดงามของสิ่งเหล่านี้ลงไปได้อย่างง่ายๆ หรืออาจจะเป็นเพราะที่นี่ยังได้รับการถะนุถนอมจากเราให้คงสภาพ กลายเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เกิดขึ้นเองในความรู้สึกนึกคิดของเรา

บริเวณรอบๆ ภูกระดึงเต็มไปด้วยป่าไม้เขียวขจี ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุ่มให้ความร่มรื่นและเพิ่มความเย็นสบายที่มีอยู่แล้วให้เย็นขึ้นอีกเป็นสองเท่าตัว สภาพของป่าจะแตกต่างกันออกไปตามความสูงที่ลดหลั่น อากาศโดยรอบถูกปกคลุมด้วยไอเย็น ช่วยปกปักรักษาให้ต้นไม่เขียวขจีอยู่ได้

ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่คึกคักที่สุดสำหรับการเดินทางมาพักแรมบนยอดภูแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับไอหมอกหนาที่ลอยล่องเป็นปุยสีขาวตัดผ่านทิวเขาลูกแล้วลูกเล่า บางช่วงจังหวะเราจะได้สัมผัสไอหมอกกันอย่างใกล้ชิด แทบที่ลมหายใจจะสูดกลิ่นแห่งความบริสุทธิ์เหล่านี้ได้อย่างเต็มปอด

ทะเลหมอกภูกระดึง

จุดชมวิวทะเลหมอก

จุดเด่นอันเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของยอดภูคือบริเวณจุดชมวิว ที่จะให้เราสามารถมองเห็นความงดงามเบื้องล่างของหุบเหวได้อย่างชัดเจน เป็นส่วนสิ้นสุดของหน้าผา เวิ้งว้างด้วยอณูอากาศลึกลับ พร้อมกับทะเลหมอกสีขาวหนาตัวเป็นทางยาวในช่วงเช้าตรู่ ก่อนจะค่อยๆ สลายตัวไปเมื่อแสงอัสดงแรกแย้มเผยขึ้นมาตรงเส้นขอบฟ้า เป็นช่วงเวลาแห่งความตราตรึงใจ แทบจะไม่อยากกระพริบตาให้ส่วนเสี้ยววินาทีแห่งการเคลื่อนไหวนี้ตัดผ่านไปแม้สักนิดเดียว

จุดชมวิวทะเลหมอก

จุดเด่นบนเส้นทางการท่องเที่ยว

สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวบนยอดภูกระดึง มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสัมผัสกับสองทางเลือกคือเส้นสายที่จะมีส่วนของน้ำตก บริเวณริมผาสูงชัน และบริเวณป่าทึบสำหรับผู้ที่รักการเดินป่าเป็นหลัก เส้นทางน้ำตกถือได้ว่ามีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เต็มไปด้วยบรรยากาศของธรรมชาติและความชุ่มเย็นของละอองน้ำใสสะอาดอบอวลไปทั่วบริเวณ ส่วนเส้นทางริมผา นักท่องเที่ยวจะได้แวะชมสถานที่สำคัญๆ อย่างผานกนางแอ่น ผาจำศีล ผาแดง ผาหมากดูก และผาหล่มสัก เป็นต้น หากใครที่อยากจะสัมผัสแสงแรกของรุ่งอรุณยามเช้าก็สามารถเดินทางเข้าชมได้ที่ผานกนางแอ่น ส่วนในช่วงพระอาทิตย์ตกจะมีจุดชมวิวอยู่ที่ผาหมากดูกอีกเส้นทางหนึ่ง

ภูกระดึงในวันนี้ยังคงงดงามและน่าประทับใจดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา สายหมอกและลมหนาวยังคงเป็นบรรยากาศอันน่าตราตรึงอยู่ในทุกฤดูกาล เป็นอีกหนึ่งสถานที่ตัวเลือกสำหรับการเดินทางที่จะให้เราได้พักผ่อนกับความเป็นธรรมชาติที่ห่างไกลจากความวุ่นวายได้อย่างเต็มที่ พร้อมเปิดรับประสบการณ์ที่อบอวลไปด้วยไออุ่นแห่งสายหมอกภายใต้ลมหนาวอันคละคลุ้งในฤดูกาลที่เหมาะสม

ภูกระดึง3

Pin It

Comments

comments