ประวัติศาสตร์ที่ซ่อนเร้นอยู่ในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม คือหนึ่งในจุดดึงดูดใจให้กับเหล่านักท่องเที่ยวผู้ใคร่จะเห็นความเป็นมาอันลึกลับที่ทับถมกันอยู่ เป็นร่องรอยจารึกภาพเขียนสีบอกเล่าบางสิ่งให้แก่มนุษย์ชนรุ่นหลังได้รับทราบ ในอดีตที่นี่แทบจะไม่เคยถูกรุกล้ำเข้ามา แม้ว่าบริเวณข้างเคียงจะมีชาวบ้านอาศัยอยู่กันรอบด้าน แต่ด้วยความเชื่อว่าที่นี่คือผาแห่งความตาย ผู้ใดที่ย่างกรายเข้ามาก็แทบจะไม่มีโอกาสได้มีชีวิตรอดกลับออกไป อีกทั้งเรื่องราวของความศักดิ์สิทธ์ ภูติผีและวิญญาณ ทำให้ผาแต้มคือหนึ่งในจุดอันน่าค้นหา เป็นแนวผืนป่าขนาดใหญ่รกชัน เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่เบียดบังกับทุ่งหญ้าที่สูงท่วมหัว จนกระทั่งวิทยาการสมัยใหม่แผ่กระจายเข้ามา ผาแต้มก็ได้รับการค้นพบและสำรวจจนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ทางธรรมชาติที่มีความสวยงามและได้รับการคุ้มครองให้เป็นอุทยานแห่งชาติต่อมาจนถึงปัจจุบัน

ผาแต้ม

 

รอยจารึกภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ริมผา

สำหรับอุทยานแห่งชาติผาแต้มเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอโขงเจียม ทอดตัวไปจนถึงส่วนของอำเภอโพธิ์ไทร ของจังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่ยังคงมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ โอบล้อมไปด้วยความเขียวขจีของป่าไม้ขนาดใหญ่ เมื่อครั้งที่คณะสำรวจเดินทางเข้ามาครั้งแรกก็ได้พบกับศิลปะงานวาดที่บรรจงสรรสร้างเป็นร่องรอยอารยธรรมโบราณ ว่าครั้งหนึ่งในดินแดนนี้เคยมีชีวิตและลมหายใจเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมาก่อน ภาพเขียนสีอันโด่งดังคือต้นกำเนิดทำให้ผาแต้มเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น อายุของภาพที่ดูเหมือนจะลบเลือนลงไปบ้างด้วยเพราะผ่านกาลเวลามานานกว่า 3,000 ปี เป็นภาพเขียนสีที่ถูกวาดขึ้นก่อนยุคประวัติศาสตร์ของบรรพบุรุษมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่พยายามบอกเล่าบางสิ่งให้แก่เรา

ภาพต่างๆ เราตีความว่ามันเป็นภาพของสัตว์ สัญลักณ์ เครื่องมือและเครื่องใช้ ที่มีหน้าประหลาด ภาพคนที่วาดก็มีรูปร่างราวกับมนุษย์ต่างดาวที่เดินทางมาบุกโลก แม้ว่าการตีความอาจจะไม่จริงแท้ทั้งหมด หรือภาพเหล่านั้นอาจจะเป็นเพียงการวาดเพื่อความเพลิดเพลินที่ไม่ได้ต้องการบอกเล่าสิ่งใดๆ เลยก็เป็นได้

น้ำตกสร้อยสวรรค์

 

ถัดไปอีกไม่ไกลนักท่องเที่ยวก็จะได้สัมผัสกับจุดโดดเด่นมากมายตั้งแต่น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากการรวมตัวของลำธาร 2 สายมาบรรจบกัน ไหลผ่านหน้าผาความสูง 20 เมตร ให้ภาพที่เหมือนเป็นเส้นสร้อยที่ร้อยเรียงต่อกันลงมายังผืนน้ำเบื้องล่างอย่างสวยงาม ไปจนถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่แสนจะโรแมนติกบริเวณภูผาขาม ผาทรายรูปหินตัดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 260 เมตร เช่นเดียวกันกับผาชะนะไดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางขึ้นไปรอคอยแสงแรกของรุ่งอรุณผ่านพ้นขอบฟ้าขึ้นมาในยามรุ่งสางและที่นี่ยังถูกใช้เป็นจุดสำคัญของกรมอุตุวิทยาเพื่อคำนวณหาเวลาพระอาทิตย์ขึ้น

ทุ่งดอกไม้ป่า เสาเฉลียง

นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีทุ่งดอกไม้ป่า เสาเฉลียงรูปร่างประหลาดตั้งตระหง่านเรียงรายคล้ายดอกเห็ดยักษ์อยู่ทั่วบริเวณ น้ำตกทุ่งนาเมือง น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกรูที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมธรรมชาติจัดแต่งได้อย่างสวยงาม ป่าดงนาทาม หินโยกมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียง ถ้ำฝ่ามือแดง ถ้ำปาฏิหาริย์ และ ผาเจ็ก-ผาเมย เหล่านี้ล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งถูกสร้างขึ้นจากน้ำมือของธรรมชาติอันทรงคุณค่าและควรค่าแก่การปกป้องรักษาเอาไว้ทั้งสิ้น

Pin It

Comments

comments