เมื่อแสงของรุ่งอรุณปรากฏตัว สายน้ำที่นิ่งเงียบไร้สัญญาณชีพของสิ่งมีชีวิตก็เริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น แรงสั่นกระเพื่อมเป็นลอนคลื่นของน้ำนำพาสายตาของเราให้ไปจับจ้องอยู่กับฝีพายที่ค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้ามา หญิงสูงอายุสวมใส่เสื้อผ้าสีธรรมดาออกไปทางจืดชืดพร้อมกับหมวกสานปิดบังใบหน้าจากความร้อนเบื้องบน กำลังใช้แรงเท่าที่มีพายเรือลำเล็กจ้อยผ่านสายตาไปอย่างช้าๆ และเงียบเชียบมากที่สุด

ในขณะที่เรือลำอื่นๆ ก็กำลังสาละวันกับการจัดการข้าวของ เสบียงอาหารเพื่อเตรียมสำหรับค้าขาย ในที่สุดเมื่อตะวันปรากฏเด่นชัดขึ้น ความคึกคักและเสียงจอแจของชีวิตก็เริ่มต้นขึ้น พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่ค่อยๆ ทยอยเดินทางเข้ามาเพื่อสัมผัสชีวิตริมฝั่งแม่น้ำใน “ตลาดน้ำเนื่องเขต” ชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงสามารถยืนหยัดอยู่บนรากฐานของชีวิตดั้งเดิมของตนเองมาได้จวบจนปัจจุบันอย่างเกือบจะสมบูรณ์แบบ

ตลาดน้ำนครเนื่องเขต

 

 

คลองนครเนื่องเขต จุดเริ่มต้นของชีวิต

คลองนครเนื่องเขตคือคลองที่ถูกขุดขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการสัญจรทางน้ำ ตามความประสงค์ของรัชกาลที่ 5 เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน ช่วยย่นระยะเวลาให้ชาวบ้านสามารถติดต่อไปมาหาสู่กันได้โดยใช้ระยะเวลาแค่สั้นๆ ส่วนใหญ่ผู้คนที่อาศัยมีเชื้อสายจีนเป็นหลัก อาชีพส่วนมากจึงเป็นการทำมาค้าขาย การเดินทางกลายเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น ตัวคลองเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดกรุงเทพฯ และจังหวัดฉะเชิงเทรา

ในอดีตที่นี่คึกคักไปด้วยการค้าขายทางเรือ เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจ มีการแลกเปลี่ยนและซื้อขายสินค้ากันอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน และแน่นอนว่าเส้นการเดินเรือมีความสะดวกสบายมากขึ้นจากเดิม ยิ่งทำให้ความเจริญแพร่กระจายเข้ามาในตัวเมืองมากขึ้น มีการขยายตัวของคลองให้กว้างใหญ่และมีเส้นทางเชื่อมต่อเพื่อย่นระยะเวลาอีกมากมาย

เมื่อเวลาผ่านไปความเจริญของถนนเริ่มตัดผ่านเข้ามามากขึ้น การเดินทางโดยเรือจึงถูกลดความสำคัญลง การคมนาคมบนท้องถนนโดยเฉพาะบริการรถเมล์สาธารณะปรากฏปริมาณเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ผู้คนอย่างทั่วถึง จนในที่สุดก้เหลือเพียงแค่ชาวบ้านบางส่วนที่ยังคงสัญจรทางเรือเป็นสำคัญ ส่วนผู้คนที่หายไปก็หันไปใช้บริการคมนาคมทางบกที่สะดวกมากกว่าแทน ผลกระทบนี้ทำให้ตลาดและการค้าขายเริ่มมีความซบเซา ผู้คนจำนวนหนึ่งจำต้องย้านถิ่นฐานเพื่อออกไปประกอบอาชีพอื่นแทน

ตลาดน้ำนครเนื่องเขต1

 

พลิกฟื้นคืนชีวิตตลาดน้ำนครเนื่องเขต

ด้วยความตลาดน้ำแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างแบบโบราณ ให้บรรยากาศความคลาสสิคและเก่าแก่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ทางนายกเทศมนตรีนครเนื่องเขตได้เล็งเห็นการสร้างคุณค่าเพื่อพลิกฟื้นความซบเซาให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงได้เชิญชวนให้ชาวบ้านหันมาประกอบอาชีพค้าขายภายในชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองโดยให้คงสภาพความเก่าแก่เหล่านี้เอาไว้เป็นจุดขายในการท่องเที่ยว ก่อนจะเปิดเป็นตลาดน้ำนครเนื่องเขตอย่างเป็นทางการ พร้อมกับเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยชีวิตริมสายน้ำแบบดั้งเดิมที่เลือนหายไปจากสังคมไทยมานาน

ความมีชื่อเสียงของตลาดน้ำแห่งนี้แพร่กระจายไปทั่วสารทิศอย่างรวดเร็ว ไม่พ้นแม้กระทั่งชาวต่างชาติผู้ต้องการสัมผัสบรรยากาศความเป็นไทยแท้ อาหารส่วนมากที่ชาวบ้านทำขายล้วนเป็นอาหารประจำท้องถิ่น มีรสชาติอร่อย คุ้มค่า พร้อมสินค้าหัตถกรรม งานฝีมือ และเสื้อผ้าต่างๆ ล้วนเป็นการสรรสร้างขึ้นจากภูมิปัญญาชุมชนที่หาซื้อได้ยาก

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจก็คงจะหนีไม่พ้น ร้านค้าบนเรือพาย ที่เป็นเสน่ห์สร้างสีสันให้กับสายน้ำ เพิ่มอรรถรสของการท่องเที่ยวให้ตลาดน้ำมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารจากเรือที่พายผ่านไปมาบริเวณริมฝั่ง ไปพร้อมๆ กับความเพลิดเพลินของเหล่าเป็ดที่ลงมาแหวกว่ายเป็นส่วนหนึ่ง ยิ่งช่วยเพิ่มความคลาสสิคให้กับตลาดแห่งนี้ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

Pin It

Comments

comments