แก่งหินประหลาด ถูกเจียระไนอย่างสวยงาม บางส่วนเรียบลื่นราวกับผ่านการทำงานจากผีมืออันประณีต บางส่วนเป็นแอ่งเว้าเกือบกลมมีน้ำถูกกังขังเอาไว้ ลักษณะประหลาดเหล่านี้เกิดขึ้นจากฝีมือของธรรมชาติ ผ่านการกัดเซาะของสายน้ำที่เชี่ยวกรากมานานนับล้านปี ความแข็งแกร่งของหินผาก็ต้องยอมพ่ายแพ้และถูกเปลี่ยนรูปให้กลายเป็นความสวยงามของ  ”สามพันโบก” หนึ่งในจุดสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งโขงและได้รับสมญานามว่าเป็นแกรนด์แคนยอนของไทย

สามพันโบก

 

 

”สามพันโบก” แกรนด์แคนยอนเมืองไทย

สามพันโบกเป็นแก่งหินที่เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของแม่น้ำโขงอันเชี่ยวกราก มีพื้นตั้งอยู่ใต้ลำน้ำโขง จึงจะปรากฏให้เห็นแค่ในช่วงที่น้ำแห้งหรือในหน้าแล้งเท่านั้น การปรากฏตัวขึ้นของแก่นหินเหล่านี้ถูกพบที่บ้านโป่งเป้า ตำบลหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร ของจังหวัดอุบลราชธานี แอ่งทั้งหมดที่พบมีทั้งขนาดเล็กใหญ่ปะปนกันไปประมาณ 3,000 แอ่ง ทอดเรียงตัวยาวจนราวกับเป็นดินแดนบนโลกดาวอังคาร ให้ความรู้สึกแปลกประหลาดชวนอัศจรรย์ใจถึงความสวยงามที่ไม่รู้ว่าจะบรรยายออกมาในรูปลักษณ์แบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

สีน้ำตาลอมเทาของแก่งหินเหล่านี้ ยิ่งทำให้ภูมิประเทศลุ่มน้ำโขงดูแปลกตา ลึกลับ และน่าค้นหา สุดสายตาที่มองเห็นไปมีเพียงสายน้ำโขงขนาดมหึมาทอดตัวยาวออกไปจรดปลายฟ้า พร้อมกับแก่งน้อยใหญ่ที่ลัดเรียงกันเป็นผืนดินอันแข็งแกร่งทางธรรมชาติ จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสัมผัสกับแก่งหินรูปร่างประหลาดกันให้ไกลถึงแอริโซน่า เพียงแค่เดินทางมาที่นี่ก็จะได้อิ่มเอมกับภาพอันสวยงามที่หาชมได้ยากอีกแห่งหนึ่ง

อัศจรรย์แม่น้ำโขง

 

กิจกรรมล่องเรือลำน้ำโขง

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส สามารถเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวเข้าถึงสามพันโบกได้อย่างสะดวกสบาย แต่ใครที่อยากจะเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวก็สามารถล่องเรือเที่ยวชมบรรยากาศของแก่งหินในอีกมิติหนึ่ง โดยส่วนมากนักท่องเที่ยวจะเริ่มต้นล่องเรือมาจากหาดสลึง ก่อนจะค่อยๆ ลัดเลาะไปตามแม่น้ำอย่างเนิบช้า ในสายน้ำที่นิ่งเงียบสงบของช่วงหน้าแล้ง จุดสิ้นสุดของเส้นทางเดินเรือจะมุ่งหน้าเข้าสู่ปากบ้อง ซึ่งเป็นจุดที่เรียกได้ว่าแคบเล็กที่สุดของปากน้ำโขง ผ่านไปยังหาดหงส์ก่อนจะเข้าสู่แก่งหินสามพันโบกที่ทุกคนรอคอย

บริเวณใกล้เคียงของแก่งหินเหล่านี้ นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง หินหัวพะเนียง เกาะหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางสายน้ำ มีรูปร่างประหลาดตาคล้ายลักษณะคันไถกั้นขวางลำน้ำโขงอย่างโดดเด่นควบคุมให้ลำน้ำโขงแบ่งแยกตัวออกเป็นสองสาย ก่อนจะกลับมาบรรจบกันอีกครั้ง เกิดขึ้นจากการผุดขึ้นมาของหินทรายร้อนภูเขาไฟในอดีต เมื่อเย็นตัวลงก็กลายเป็นแก่งหินขนาดย่อมๆ เรียบเนียนราวกับศิลปะที่ถูกบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมา ใครที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์อาจจะรู้สึกตัวเองยืนอยู่ในดินแดนไหนสักแห่งที่ไม่ใช่บนพื้นโลก

ภาพบรรยากาศอันแปลกตาคือเสน่ห์ดึงดูดใจให้ผู้คนเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ที่เกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก ในช่วงหน้าฝนแก่งเหล่านี้จะถูกซ่อนตัวอย่างเงียบเชียบอยู่ภายใต้น้ำโขง เมื่อถึงหน้าแล้งศิลปะอันวิจิตรก็ค่อยๆ โผล่พ้นขึ้นมา เรียงตัวเป็นเกาะแก่งขนาดใหญ่ บางส่วนมีริ้วลอนคลื่นเป็นประติมากรรมชิ้นเอก บางส่วนเกาะกลุ่มกันเป็นชั้นหินขนาดใหญ่ยื่นเป็นแหลมออกไปกลางแม่น้ำ ภาพที่เห็นล้วนสอดประสานเป็นจังหวะของงานศิลปะที่งดงามและลงตัว

สามพันโบก คืออีกหนึ่งสถานที่แห่งการท่องเที่ยวริมฝั่งโขงที่จะได้ชื่นชมไปกับความสวยงามแปลกตา เชื่อว่านักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางผ่านเข้ามาจะต้องสัมผัสได้ถึงงานศิลปะที่แสนอัศจรรย์ ความเป็นหนึ่งเดียวของธรรมชาติ เมื่อใดที่ได้บรรจงสร้างสรรค์ขึ้น เมื่อนั้นเราจะต้องพบกับความไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

Pin It

Comments

comments