เกาะพยาม1

เกาะทะเลระนอง เกาะพยาม นับเป็นเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะเป็นเกาะที่มีหาดทรายอันสวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด และแม้จะได้ชื่อว่าเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม แต่บนเกาะแห่งนี้ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเรือโดยสาร ร้านค้า ร้านอาหาร บังกะโล ในช่วงระนองแดดสี่ท้องฟ้าแจ่มใสแบบนี้จึงเหมาะสำหรับไปท่องเที่ยวบนเกาะพยาม เกาะที่เปรียบเสมือนสวรรค์แห่งอันดามัน

kohpayarm1

เกาะพยาม เป็นเกาะขนาดใหญ่มีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร ห่างจากท่าเรือสะพานปลาปากน้ำระนอง ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาน 3 กิโลเมตร

ปัจจุบันเกาะพยามเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม รวมถึงเกาะน้อยใหญ่ที่เรียงรายตลอดแนวชายฝั่งระนอง  

4564221f7

สำหรับการเดินทางสัญจรเกาะพยามมีท่าเรือหลักตั้งอยู่บริเวณอ่าวแม่หม้าย ทางทิศตะวันออกของเกาะ ทุกวันจะมีเรือโดยสารให้บริการจากปากน้ำระนองทั้งเรือโดยสารลำใหญ่ และสปีดโบ๊ต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมงเศษเท่านั้น สำหรับการเดินทางบนเกาะ มีถนนคอนกรีตเส้นทางเล็ก ๆ 3 เมตร ให้ใช้เส้นทางคมนาคม การสัญจรบนเกาะจึงมีเพียงจักรยาน และมอเตอร์ไซด์เท่านั้น สำหรับในด้านสิงอำนวยความสะดวกบนเกาะพยามมีให้บริการครบครัน มีเพียงไฟฟ้าเท่านั้นที่บางแห่งยังคงใช้ไฟปั่น โดยรีสอร์ตบางแห่งเท่านั้นที่มีไฟฟ้าให้ใช้กันตลอดทั้งวัน

พยาม3

ในด้านภูมิศาสตร์ตอนกลางของเกาะพยามประกอบไปด้วยภูเขาสูงปกคลุมด้วยป่าดิบชื้น เกาะพยามจึงเป็นแหล่งอาศัยของนกแก๊กที่หายาก ส่วนบริเวณพื้นที่ชายฝั่งรอบเกาะเป็นอ่าวที่มีหาดทรายอันสวยงามสลับกับโขดหิน โดยการท่องเที่ยวเกาะพยามจะเริ่มจากท่าเรืออ่าวแม่หม้ายทางฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นท่าเรือและเป็นแหล้่งชุมชนที่มีร้านมอเตอร์ไซค์ให้เช่าขี่ไปเที่ยวรอบเกาะพยาม

เกาะพยามในวันนี้ว่ากันว่าเหมือนได้มาย้อนดูเกาะสมุยของจังหวัดสุราษฏร์ธานีเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ใครเคยไปเที่ยวเกาะสมุยเมื่อครั้งยังไม่เจริญเท่าวันนี้ คงต้องลองมาดูกันสักครั้งว่าเกาะพยามเป็นเช่นคำกล่าวหรือไม่

Pin It

Comments

comments