คุดคู้4

คุดคู้5 คุดคู้6

แก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เชียงคานเป็นอำเภอหนึ่งทางทิศเหนือของจังหวัดเลย มีอาณาเขคติดต่อกับอำเภอเมืองทางทิศใต้ อำเภอปากชมทางทิศตะวันออก อำเภอท่าลี่ทางทิศตะวันตก และแม่น้ำโขงทางทิศเหนือ ในประเทศไทยแม่น้ำโขงจะไหลผ่านจังหวัดเชียงราย บริเวณอำเภอเชียงของ เป็นแห่งแรก จากนั้นเส้นทางของแม่น้ำโขงจะไหลผ่านไปยังประเทศลาวที่เมืองหลวงพระบาง แล้วจึงเลี้ยวไหลกลับสู่ประเทศไทยอีกครั้งที่อำเภอเชียงคาานแห่งนี้ และแม่น้ำแห่งชีวิตสายนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นพรหมแดนธรรมชาติแบ่งประเทศไทย-ลาวตั้งแต่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชะานี ก่อนจะไหลกลับเข้าสู้ประเทศลาวอีกครั้ง

โดยช่วงที่แม่น่ำโขงไหลผ่านอำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม นับเป็นช่วงที่มีทิวทัศน์อันงดงามไม่แพ้อำเภอริมโขงของจังหวัดอื่น ๆ ทางภาคอีสานเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่ถนนเลีบยแม่น้ำโขง หรือทางหลวงหมายเลข 211 ในอำเภอเชียงคาน-ปากชม จะเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าขับรถเที่ยวชมวิวที่สุด 

และด้วยลักษณะภูมิประเทศอันโอบล้องไปด้วยขุนเขาสายน้ำ และบรรยากาศอันเรียบง่ายของบ้านเรือน เชียงคานจึงเป็นเมืองรืมแม่น้ำโขงที่มีเสน่ห์น่ามาพักผ่อนหย่อนใจกันตลอดปี โดยมีธรรมชาติ วัดวาอาราม วิวอันงดงาม และวิถีชีวิตชาวบ้านให้เที่ยวชม สำหรับในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกอำเภอเชียงคานมีให้บริการทั้งรีสอร์ต โรงแรม เกสต์เฮ้าส์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขายของฝาก จักรยานเช่า เรือนำเที่ยว เชียงคานให้วันนี้จึงเป็นเมืองยอดนิยมที่ใครก็อยากกลับมาเยือนอยู่บ่อย ๆ

คุดคู้1

แก่งคุดคู้ แก่งหินขนาดใหญ่ที่ปรากฎชัดเมื่อเข้าหน้าแล้ง น้ำโขงลด สมัยก่อนที่ยังไม่มีการตัดถนน ต้องใช้การสัญจรทางน้ำ แก่งนี้จะเป็นอุปสรรคกับการเดินเรือมากในหน้าแล้ง แต่วันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยามลมร้อนมาเยือน

Pin It

Comments

comments