เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนสิริกิติ์ เรือนแพ เขื่อนสิริกิติ์

ไปพักผ่อน ที่เขื่อนสิริกิติ์เขื่อนสิริกิติ์ จัดเป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นเพื่อนกั้นขวางลำน้ำน่านบริเวณเขาผาซ่อม อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ และใช้ประโยชน์ทางด้านชลประทาน การก่อสร้างเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 จนเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ 2515 ทำให้พื้นที่เหนือเขื่อนกลายแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ทอดยาวไปถึงปากนาย อำเภอนากมื่น จังหวัดน่าน ต่อมามีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และแล้วเสร็จในปี พ.ส. 2517 เปิดเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 มีนาคม 2520 

เขื่อนแห่งนี้นับเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ สร้างคุณประโยชน์ในหลายด้าน ได้แก่ การชลประทาน น้ำจากอ่งเก็บน้ำแห่งนี้ถูกปล่อยส่งจ่ายไปยังพื้นที่เพาะปลูก ในที่ราบสองฝั่งแม่น้ำน่านรวมถึงพื้นที่ทุ่งเจ้าพระยาทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง ส่วนด้านการบรรเทาอุทกภัย เขื่อนแห่งนี้จะช่วยกันกักน้ำที่อาจจะไหลบ่าลงมายังที่ราบลุ่มแน่น้ำน่านตลอดจนทุ่งเจ้าพระยาลงมาถึงกรุงเทพฯ 

กิจกรรมท่องเที่ยวในเขื่อนสิริกิติ์ นิยมเริ่มต้นท่องเที่ยวจาก 2 จุด คือฝั่งจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นที่ตังของตัวเขื่อน และฝั่งจังหวัดน่าน บริเวณบ้านปากนาย ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจัวหงัดน่าน เพราะมีทิวทัศนืที่สวยงาม แถมยังโอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจี อีกทั้งยังเป็นชุมชนประมงที่อพยพเข้ามาอยู่หลังเกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ บริเวณนี้มีแพร้านอาหารที่พร้อมเสิร์ฟคุณด้วยเมนูปลารสเด็ดทั้งแบบปรุงจืด และรสจัดให้ลองชิม ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง รวมทั้งที่พักริมน้ำ แพล่องชมวิว และแพที่พักไม่ต่างจากฝั่งบ้านท่าเรือ ที่ปากเขื่อน คุณจึงสามารถจัดโปรแกรมได้อย่างหลากหลายสำหรับวันพักผ่อนในเขื่อนสิริกิติ์ เลือกได้ทั้งมาถึงแต่เช้าที่บ้านท่าเรือ จากนั้นเข่าแพชมวิว ทานอาหาร แล้วกลับมาขึ้นฝั่งที่จุดเดิมเพื่อเดินทางกลับ หรือนอนพักที่บ้านรับรองของการไฟฟ้าไม่ก็นอนในเรือนแพที่จอดนิ่งอยู่ที่ริมฝั่งสักคืน แต่ถ้าใครชอบบรรยากาศแบบบ้าน ๆ ธรรมชาติจัด ๆ ดูเป็นชุมชน จะเลือกนั่งตรงสู้บ้านปากนาย เพื่อเที่ยวชมวิถีชีวิตและพักบนเรือแพลอยน้ำ ส่วนทางเลือกที่สาม เป็นชีวิตแบบติดน้ำกลางเขื่อน คือการล่องแพที่พักขนาดใหญ่รองรับนักท่องเที่ยวได้ราว 40 คน แล้วพากันแล่นเอื่อย ๆ เพื่อชมวิว ทานอาหาร เล่นน้ำ ร้องคาราโอเกะ พร้อมเข้านอนบนเรือนแพกลางทะเลสาบก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ดูจะเต็มอิ่มที่สุด

Pin It

Comments

comments