หัวหินเป็นเมืองที่อากาศดีมากๆ ชายทะเลที่เที่ยวเยอะของกินอร่อย เป็นเมืองครึ่งๆกลางที่คนใต้ก็ขับรถขึ้นไปเที่ยว คนกรุงฯ ก็ขับรถลงมาเที่ยว ที่เที่ยวที่ดังๆที่จะมาแนะนำ คือ ซานโตรีนี่ วอเตอร์แฟนตาซี สวนน้ำที่แสนสนุก หาดชะอำ เพลินวาน หาดหัวหินอยู่ติดกับจังหวัดเพชรบุรี ที่เลยที่จะพาไปแนะนำคือ จุดชมวิวเขาตะเกียบ สุดปลายหาดหัวหินจะมองเห็นก้อนหินที่ยื่นออกมาในทะเล ด้านบนจะมีวัดเขาตะเกียบอยู่ด้วย แต่วัดที่ดังที่คนไปกัน วัดห้วยมงคลอยู่ทางสายนอก ที่จุดชมวิวเขาตะเกียบร่มรื่น เย็นสบาย มีอาหารทะเลสดๆ และร้านอาหารทะเลอร่อยๆ หลายร้านมีที่พักให้บริการ ชายหาดหัวหินนั้นน้ำทะเลใสสะอาด ลงเล้นน้ำกันได้ทุกวัย รับลมเย็นสบาย นอนอาบแดดอ่านหนังสือ  บ้านศิลปินก็น่าไปแต่ไม่ได้แวะ วัดห้วยมงคลเป็นวัดที่คนเยอะจริงๆเป็นสถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยเรื่องราวปฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืด ที่โด่ดดังแล้วพูดต่อกันว่า “หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด” ผู้คนเลื่อมใสเป็นจำนวนมากจึงได้มีการสร้างหลวงปุ่ทวดองค์ใหญ่ไว้ที่วัดนี้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เชื่อกันว่าใครมาไหว้แล้วจะแคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งหลายทั้งปวงและมีมาขอโชคลาภ ขอเลขเด็ดเลขดัง วัดห้วยมงคลอยู่ที่ตำบลทับใต้ใช้เส้นทาง หนองพลับ-ป่าละอู แล้วเลี้ยวซ้ายแยกหนองตะเภา ระยะทางจากตัวเมือง 14 กิโลเมตร ขากลับแวะไร่องุ่นหัวหินฮิลล์ วินยาร์ด ไร่องุ่นเป็นพวงห้อยเต็มไปหมด เป็นไร่องุ่นแห่งแรกและมีที่เดยวในหัวหิน ในไร่มีบรรยากาศดี อาหารเก๋ๆ รสชาติดี ให้ท่านได้ลองชิมไวน์รสนุ่มๆ หรือกินน้ำองุ่นสดๆ และมีองุ่นไร้เมล็ดด้วย ส่วนนักดื่มไวน์ที่หลงไหลในไวน์ สามารถหาความรู้เกี่ยวกับไวน์ ชมเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพไร่องุ่นสีเขียวกว่า 1,000 ไร่

มาต่อกันที่ตลาดน้ำหัวหินได้ถ่ายทอดประสบการณ์ย้อนยุค ชมเที่ยว ถ่ายรูป แวะกินของอร่อยๆที่ตลาดน้ำหัวหินที่ออกแบบและตกแต่งแบบทรงไทย  มีการตกแต่งได้อย่างสวยงาม ยังมีอีกที่นึงที่เป็นตลาดน้ำคือ ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามเป็นตลาดแบบย้อนยุคไปในสมัย ร.6 คล้ายในสมัยอโยธยา โอบล้อมไแด้วยขุนเขากับธรรมชาติ มีร้านค้ามากมายกว่า 200ร้าน อาหารก็อร่อยไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ไก่ย่าง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ไอศกรีม ขนมไทย เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า งานแฮนด์เมทต่างๆ  

ส่วนใหญ่กิจกรรมที่ไปหัวหินคือไปเที่ยวเป็นหลัก รองลงมาคือเรื่องกิน เมืองนี้เต็มไปด้วยของกินอร่อยที่มีให้เลือกมากมาย ร้านอาหารก็สุดคลาสสิก ร้านอาหารบรรยากาศดีซีฟู้ดสดและรสเด็ด ให้ตะเวนกินกันรอบเมืองให้พุงกางกันไปข้างนึงเลย  จะจิบชาที่หัวหิน หรือจิบไวน์ก็ตามใจชอบบางคนที่รักสุขภาพหน่อยก็นิยมพาจักรยานมาปั่นที่หัวหินด้วย เพราะได้ออกกำลังกายพร้อมกับชมวิวเมืองหัวหินได้แบบทุกซอกทุกมุม ถ้าไม่ขี่จักรยานก็มาขี่มาเลียบชายหาดหัวหินได้เป็นกิจกรรมสุดฮิตที่ได้รับความนิยมมาก เมื่อได้ควบม้าเยาะไปตามริมหาด ลมเย็นๆพร้อมสูดอากาศแสนสดชื่นหรือหาบ้านพักตากอากาศหัวหินไว้ที่ใกล้ๆกับชายทะเลเพื่อลงเล่นน้ำพักร้อนกับครอบครัว แวะซื้อของกินที่ตลาดฉัตรไชยเป็นตลาดที่ถูกสุขลักษณะแห่งหนึ่งแต่ที่แนะนำคือตลาดโต้รุ่งที่นักท่องเที่ยวฝรั่งก็เยอะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหัวหิน เพราะถนนคนเดินที่นี่ยาวกว่าร้อยเมตรคนเยอะโดยหน้าเที่ยวเทศกาล ตั้งแผงค้าขาย เป็นแผง เป็นร้าน เต็มไปหมดตั้งแต่ถนนเดชานุชิตกับถนนเพชรเกษม เรื่อยไปจนถึงถนนสระสง และถนนเลียบทางรถไฟเปิดขายตั้งแต่หัวค่ำยันโต้รุ่ง พบกับอาหารทะเลสดๆ กุ้งตัวโต ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว โรตี ไอศกรีม มีของฝากเิปดท้ายขายของเต็มไปหมด น่ารักก็คงต้องเป็นเสื้อคู่เมืองหัวหิน พวงกุญแจ เสื้อสกรีนหัวหิน รองเท้า กระเป๋า หมวกและนี่คือเรื่องเล่าที่ว่าหัวหินมีอะไรน่าเที่ยวก็ลองไปดูเองซักครั้งในชีวิตแล้วอย่าลืมไปเพลินวานละ แล้วจะติดใจอยากไปอีก

Pin It

Comments

comments