“มอหินขาว” อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

5
58

Your ads will be inserted here by

Easy Plugin for AdSense.

Please go to the plugin admin page to
Paste your ad code OR
Suppress this ad slot.

     มอหิวขาว เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไปเท่ากับไปไม่ถึงชัยภูมิ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ ความมหัศจรรย์ของที่นี่ คือ ก้อนหินที่จากการสะสมของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียว ต่อมาด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงจึงตกตะกอนเปลี่ยนเป็นทราย ในสภาวะอากาศแบบแห้งแล้งกึ่งร้อนชื้นทับถมลงบนตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวจึงแข็งตัวกลายเป็นหิน หลังจากเกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกเมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว ทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ทำให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินรูปร่างอย่างเห็นในปัจจุบัน หนึ่งในหินที่วางเรียงกัน มีหินสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทุ่งกว้าง สามารถมองเห็นเด่นชัดในระยะไกลๆ จึงเป็นที่มาที่เรียกว่า “มอหินขาว” นับว่าเป็น Unseen อีกที่หนึ่งในเมืองไทยเพราะเปรียบได้กับเราไปเที่ยว “สโตนเฮ็นจ์ (Stonehenge)” ที่ประเทศอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องมานอนนับดาว ดูพระอาทิตย์ขึ้น-ตก

มอหินขาว

 

มอหินขาว

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยว หากสนใจที่จะกางเต้นท์พักแรม จะมีที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯชั่วคราว ให้ติดต่อใช้พื้นที่ไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งสำหรับที่มีเต้นท์มาเองจะเสียค่าพื้นที่กางเต้นท์ หรือให้บริการเช่าเต้นท์

สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา โทร. 044810902-3 หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.025620760

Your ads will be inserted here by

Easy Plugin for AdSense.

Please go to the plugin admin page to
Paste your ad code OR
Suppress this ad slot.

 

มอหินขาว

มอหินขาว

มอหินขาว

 

การเดินทาง

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตัวจังหวัดชัยภูมิ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทาง ประมาณ18 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทาง ลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ-โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรถึง บ้านวังคำแคนจากนั้นเลี้ยวขวาช่วงบ้านวังคำแคน  ไปต่ออีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนราดยาง
2. โดยรถโดยสารประจำทาง
ที่มอหินขาวไม่มีรถสาธารณะผ่าน นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาที่นี่ต้องเหมารถจากตัวเมืองชัยภูมิหรือหากไปเที่ยวสามารถเหมารถจากตัว จังหวัดชัยภูมิ

มอหินขาว

Pin It

Comments

comments

5 COMMENTS

Comments are closed.