เจดีย์พุทธคยา (จำลอง) ที่สังขละบุรี

16
169

Your ads will be inserted here by

Easy Plugin for AdSense.

Please go to the plugin admin page to
Paste your ad code OR
Suppress this ad slot.

สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามนอกจากธรรมชาติที่น่าหลงใหลที่อำเภอสังขละบุรีแล้ว ยังมีโบราณสถานที่สำคัญของพระพุทธศาสนา ให้คนไทย-มอญได้กราบไหว้บูชาอีกที่นึง ด้วยความยิ่งใหญ่และงดงามของตัวองค์เจดีย์สีเหลืองทองอร่ามทั้งองค์ สามารถมองเห็นได้จากทุกทิศไม่ว่าจะตอนที่เรานั่งเรือไปวัดใต้น้ำ หรือจะบนฝั่งที่เราเห็นตัวเจดีย์ตั้งอยู่อย่างชัดเจน นั่นคือ เจดีย์พุทธคยา ซึ่งหลวงพ่ออุตตมะจำลองมาจากประเทศอินเดีย ในปี 2525 ได้เริ่มก่อสร้างเจดีย์เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างยาว 42 เมตร สูง 59 เมตร มีเสาเหล็ก 4 ทิศ จำนวน 16 ต้น จากงบประมาณของผู้มีจิตศรัทธาบริจาคกันมา ใช้คนงานชาวมอญชายหญิงในหมู่บ้านราว 400 คน  ในปี 2532 พระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนที่เป็นกระดูกหัวแม่มือขวา สององค์ขนาดเท่าเม็ดข้าวสารมีสีขาวอมเหลืองเป็นเงาบรรจุในผอบ 3 ชั้น ซึ่งหลวงพ่ออุตตมะอันเชิญมาจากประเทศศรีลังกาและฉัตรทองคำหนัก 40 บาท ขึ้นสู่ยอดพระเจดีย์

เจดีย์พุทธคยา1

เจดีย์พุทธคยา

เจดีย์พุทธคยาด้านหน้า ส.ค.57 กำลังอยุ่ในช่องบูรณะหลังคาด้านหน้า

เจดีย์พุทธคยา2

พระประธานภายในชั้นล่างก่อนขึ้นไปรอบองค์เจดีย์

เจดีย์พุทธคยา3 เจดีย์พุทธคยา4

รอบองค์เจดีย์ชั้นล่างจะพระพุทธรูปศิลปพม่าอยู่รอบเจดีย์แต่ละด้าน

Your ads will be inserted here by

Easy Plugin for AdSense.

Please go to the plugin admin page to
Paste your ad code OR
Suppress this ad slot.

เจดีย์พุทธคยา5 เจดีย์พุทธคยา6

องค์เจดีย์ มีลักษณะฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัวองค์เจดีย์เป็นสีทองอร่ามทั้งองค์ มีลวดลายปั้นปูนอันสวยงาม

เจดีย์พุทธคยา7

หากเราพักอาศัยในแพ หรือกำลังนั่งเรือไปวัดใต้น้ำ ก็จะเห็นเจดีย์ที่ตั้งอยู่บนเขาได้ชัดเจน ชวนให้ต้องแวะไปเที่ยวอีกที่นึง

     บริเวณใกล้กับเจดีย์พุทธคยา จำลอง มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้านจำพวกเครื่องประดับ ผ้า แป้งพม่า เครื่องไม้ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี มีการจัดงานคล้ายวันเกิดหลวงพ่ออุตตมะ ในงานมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนา การแข่งขันชกมวยคาดเชือก การแสดงของชมรมวัฒนธรรมท้องถิ่นเช่น การรำแบบมอญ การรำตงของชาวกะเหรี่ยง และในงานประชาชนจะพร้อมใจกันแต่งกายตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ และจัดเตรียมสำรับอาหารทูนบนศีรษะไปถวายพระสงฆ์ที่วัด

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม. จะพบสะพานลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่านจะพบสี่แยก ให้ท่านเลี้ยวขวาเพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ. ทองผาภูมิ ให้ท่านเลี้ยวขวา และมุ่งหน้าไปทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ ( หลักกิโลเมตรที่ 125 ทางหลวงหมายเลข 323 ) ท่านจะพบสามแยก ( ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ + เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี ) ให้ท่านเลี้ยวขวามือไป สังขละบุรี ซึ่งท่านจะผ่าน น้ำตกเกริงกะเวีย+น้ำตกไดช่องถ่อง ผ่านอช.เขื่อนเขาแหลม เมื่อไปถึงแยกด่านเจดีย์สามองค์ ท่านไม่ต้องเลี้ยวขวา ให้ขับตรงไป ประมาณ 7.4 กม. จะเห็น แยกขวาวัดวังก์วิเวการาม และแยกซ้ายไป เจดีย์พุทธคยา จำลอง ให้ท่านเลี้ยวซ้ายไปทางเจดีย์พุทธคยา จำลอง (ที่นี่ท่านสามารถติดต่อเรือนำเที่ยวไปวัดจมน้ำได้)

 

 

Pin It

Comments

comments

16 COMMENTS

Comments are closed.