แก่งคุดคู้ สวนหินใต้แม่น้ำโขง

7
33

Your ads will be inserted here by

Easy Plugin for AdSense.

Please go to the plugin admin page to
Paste your ad code OR
Suppress this ad slot.

 คุดคู้4

คุดคู้5 คุดคู้6

แก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เชียงคานเป็นอำเภอหนึ่งทางทิศเหนือของจังหวัดเลย มีอาณาเขคติดต่อกับอำเภอเมืองทางทิศใต้ อำเภอปากชมทางทิศตะวันออก อำเภอท่าลี่ทางทิศตะวันตก และแม่น้ำโขงทางทิศเหนือ ในประเทศไทยแม่น้ำโขงจะไหลผ่านจังหวัดเชียงราย บริเวณอำเภอเชียงของ เป็นแห่งแรก จากนั้นเส้นทางของแม่น้ำโขงจะไหลผ่านไปยังประเทศลาวที่เมืองหลวงพระบาง แล้วจึงเลี้ยวไหลกลับสู่ประเทศไทยอีกครั้งที่อำเภอเชียงคาานแห่งนี้ และแม่น้ำแห่งชีวิตสายนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นพรหมแดนธรรมชาติแบ่งประเทศไทย-ลาวตั้งแต่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชะานี ก่อนจะไหลกลับเข้าสู้ประเทศลาวอีกครั้ง

โดยช่วงที่แม่น่ำโขงไหลผ่านอำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม นับเป็นช่วงที่มีทิวทัศน์อันงดงามไม่แพ้อำเภอริมโขงของจังหวัดอื่น ๆ ทางภาคอีสานเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่ถนนเลีบยแม่น้ำโขง หรือทางหลวงหมายเลข 211 ในอำเภอเชียงคาน-ปากชม จะเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าขับรถเที่ยวชมวิวที่สุด 

และด้วยลักษณะภูมิประเทศอันโอบล้องไปด้วยขุนเขาสายน้ำ และบรรยากาศอันเรียบง่ายของบ้านเรือน เชียงคานจึงเป็นเมืองรืมแม่น้ำโขงที่มีเสน่ห์น่ามาพักผ่อนหย่อนใจกันตลอดปี โดยมีธรรมชาติ วัดวาอาราม วิวอันงดงาม และวิถีชีวิตชาวบ้านให้เที่ยวชม สำหรับในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกอำเภอเชียงคานมีให้บริการทั้งรีสอร์ต โรงแรม เกสต์เฮ้าส์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขายของฝาก จักรยานเช่า เรือนำเที่ยว เชียงคานให้วันนี้จึงเป็นเมืองยอดนิยมที่ใครก็อยากกลับมาเยือนอยู่บ่อย ๆ

คุดคู้1

แก่งคุดคู้ แก่งหินขนาดใหญ่ที่ปรากฎชัดเมื่อเข้าหน้าแล้ง น้ำโขงลด สมัยก่อนที่ยังไม่มีการตัดถนน ต้องใช้การสัญจรทางน้ำ แก่งนี้จะเป็นอุปสรรคกับการเดินเรือมากในหน้าแล้ง แต่วันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยามลมร้อนมาเยือน

Pin It

Comments

comments

7 COMMENTS